Đăng ký nhận thông tin

  Blog

  Scenia Bay / Tin tức khác  / Sổ đỏ – “Gót chân Asin” của condotel

  Sổ đỏ – “Gót chân Asin” của condotel

  Trong vòng 2 năm trở lại đây, condotel là loại hình được phát triển và giao dịch mạnh mẽ bậc nhất của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những điểm yếu về pháp lý đang khiến đầu tư vào condotel chịu nhiều rủi ro.
  Bùng nổ đầu tư

  Du nhập vào Việt Nam cách đây 5 năm, nhưng phải từ năm 2016, thị trường condotel mới chính thức bùng nổ nhờ sự đầu tư mạnh mẽ của các “đại gia” như vingroup, Sun Group, FLC Group, C.E.O Group…

  Từ Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang – 3 thị trường nghỉ dưỡng đầy tiềm năng – cơn sốt condotel nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh thành ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Thuận, Phan Thiết, Quy Nhơn…

  Sổ đỏ – “Gót chân Asin” của condotel

  Từ mấy nghìn căn trong các năm trước đó, số lượng condotel đã vọt lên hơn 16 nghìn khi kết thúc năm 2016. Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), trong giai đoạn 2017 – 2019, dự kiến sẽ có khoảng 27 – 29 nghìn căn condotel gia nhập thị trường.

  Sức tiêu thụ của condotel hiện đang ở mức tốt đến rất tốt. Theo thống kê năm 2016 vừa rồi, Nha Trang đã dẫn đầu thị trường Condotel với nguồn cung căn hộ lên tới 11.794 căn hộ, Đà Nẵng là 7.552 căn hộ, đứng thứ ba là Phú Quốc 1.201 căn hộ.

  Dựa trên triển vọng tăng trưởng khách du lịch và của nền kinh tế trong các năm tới, các đơn vị nghiên cứu và tư vấn thị trường cho rằng, số lượng và tỷ lệ giao dịch thành công của condotel sẽ còn tăng cao hơn nữa.

  Hạn chế pháp lý đeo bám nhà đầu tư

  Mặc dù có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên cơn sốt condotel vẫn đang chứa đựng những rủi ro rất lớn về pháp lý mà điển hình nhất là vấn đề “sổ đỏ”.

  Luật Đất đai quy định có 2 loại đất: một là sử dụng lâu dài (đất ở), hai là sử dụng có thời hạn (đất thương mại dịch vụ). Condotel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ nên việc sở hữu căn hộ bị giới hạn theo thời hạn thuê đất (thường là 50 năm hoặc 70 năm).

  Hiện nay, một số địa phương đang “linh hoạt” cho phép chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhằm tạo cơ sở pháp lý để người mua condotel được cấp “sổ đỏ”. Tuy vậy, xét đến bản chất, đây vẫn chỉ là một hình thức “chữa cháy” của chủ đầu tư và chính quyền địa phương bởi Luật Đất đai hiện nay vẫn chưa công nhận loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” (hay còn được gọi là đất du lịch).

  Trong một cuộc hội thảo tổ chức gần đây tại Hà Nội, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý bất động sản (Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng) cũng đã chia sẻ thẳng thắn: “Tôi chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel. Ai có thì cho tôi mượn. Tổng cục Quản lý đất đai cũng nói chưa nhìn thấy sổ đỏ (condotel) bao giờ”.

  Không có “sổ đỏ”, người mua condotel đang vướng vào những rủi ro khá lớn như “bí vốn” khi dòng tiền đầu tư bị gián đoạn và đặc biệt là khi có tranh chấp sở hữu. Ngoài ra, với tâm lý mua condotel như một tài sản để lại cho con cháu, việc không có “sổ đỏ” sẽ khiến không ít người mua nản lòng (nhất là khi lợi nhuận thu về có thể không được như cam kết).

  Bất động sản nghỉ dưỡng có sổ đỏ và được hình thành đơn vị ở có là một giấc mơ?

  Condotel chỉ là đất thương mại dịch vụ; dẫu có được là “đất ở không hình thành đơn vị ở” thì người mua cũng không bao giờ được phép nhập hộ khẩu vào địa phương – nơi mua căn hộ.

  Vì thế, trong bối cảnh hoang mang của thị trường, khách hàng có thể an tâm với Scenia Bay, một trong những dự án có hành lang pháp lý chắc chắn, đáp ứng tiêu chí có “sổ đỏ” và được hình thành đơn vị ở. Không chỉ vậy, cùng với lợi thế về vị trí, tọa lạc tại số 25 – 26 Phạm Văn Đồng, trên một ô đất có vị trí đẹp hàng đầu thành phố Nha Trang với 4 mặt tiền và cách biển chỉ vài bước chân, Scenia Bay còn tạo ra không gian nghỉ dưỡng lý tưởng cho các chủ nhân tương lai.

  Vì vậy không quá ngạc nhiên khi dự án này đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay.

  Dự án khoảng 700 căn hộ cùng 200 phòng khách sạn được thiết kế đẳng cấp, “view” biển 100% và được quản lý bởi thương hiệu danh tiếng InVision Hospitality.

  Đặc biệt sự vượt trội về tính pháp lý đã khiến Scenia Bay đã vượt lên để trở thành “bom tấn” của năm 2017 tại Nha Trang. Dự kiến dự án sẽ ra mắt trong thời gian tới, hứa hẹn những cơ hội đầu tư hấp dẫn.