Đăng ký nhận thông tin

  Blog

  Scenia Bay / Tin tức khác  / Scenia Bay – hóa giải “bế tắc pháp lý” của condotel

  Scenia Bay – hóa giải “bế tắc pháp lý” của condotel

  Vận hành như condotel, Scenia Bay còn có phần vượt trội hơn nhờ cơ sở pháp lý vững chắc, đảm bảo cho nhà đầu tư được sở hữu lâu dài.

  “Bế tắc pháp lý” của condotel

  Phát triển mạnh mẽ trong khoảng 3 năm trở lại đây, tuy nhiên cho đến nay, loại hình căn hộ khách sạn (condotel) vẫn chưa có tên chính thức trong Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Điều quan trọng hơn cả là trong Luật Đất đai, đất xây dựng condotel vẫn chỉ là đất thương mại dịch vụ (cho thuê có thời hạn, không được phân lô bán nền). Khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” vẫn chưa xuất hiện, do đó, condotel vẫn chưa thể có cơ sở pháp lý để được sở hữu lâu dài.

  Xét về bản chất, condotel là “sự kết hợp” giữa các loại hình: vừa là căn hộ ở vừa là khách sạn nghỉ dưỡng. Nếu là căn hộ ở thì được chi phối bởi Luật Nhà ở, còn nếu là khách sạn thì do Luật Du lịch chi phối. Với nhà ở, người mua được sở hữu lâu dài. Còn nếu là căn hộ khách sạn thì người mua chỉ được thuê đất có thời hạn. Condotel mang trong nó cả hai tính chất trên nên chưa được pháp luật điều tiết.

  Scenia Bay – dự án sắp ra mắt với nhiều tiện ích phục vụ nghỉ dưỡng hấp dẫn

  Trên thực tế, một số địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng “đất thương mại dịch vụ” thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”, qua đó tạo cơ sở cho người mua được sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này mới chỉ áp dụng với biệt thự nghỉ dưỡng chứ chưa được áp dụng với condotel.

  Hơn nữa, việc các tỉnh chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất chỉ là một biện pháp tình thế, mang tính thí điểm. Còn gốc rễ vấn đề nằm tại Luật Đất đai thì vẫn chưa được xử lý.

  Tâm lý của đa số khách hàng khi mua condotel hiện nay là đều mong muốn được sở hữu lâu dài, vừa cho mục đích kinh doanh khai thác hiện tại vừa là một tài sản để lại cho con cháu sau này. Tuy nhiên, những vướng mắc về pháp lý không dễ gì tháo gỡ. Điều này đồng nghĩa với việc những rủi ro vẫn tiếp tục đeo bám các nhà đầu tư. Chẳng hạn rủi ro về vốn, về chuyển nhượng, do người mua condotel không thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán của mình (vì Luật kinh doanh bất động sản không quy định).

  Hóa giải “bế tắc”, tích hợp công năng

  Tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) Scenia Bay là dự án mới nhất do Công ty cổ phần Nam Tiến Lào Cai làm chủ đầu tư.

  Dự án nổi bật nhờ thiết kế giật cấp hình xương cá, đảm bảo 100% căn hộ có “view” biển. Với 704 căn hộ để bán và 274 phòng khách sạn, Scenia Bay đang là tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

  Scenia Bay với kiến trúc Domino chồng xếp giúp tối đa hóa view biển cho tất cả căn hộ & phòng khách sạn. Được biết, Scenia Bay là một trong những dự án hiếm hoi trên thị trường hiện nay có vị trí nằm sát biển mà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài. Do vậy, các căn hộ để bán tại dự án sẽ được sở hữu lâu dài và được hình thành đơn vị ở.

  Những lợi thế vượt trội này, khiến người ta nghĩ đến sự “kết hợp” ưu điểm của loại hình condotel và “căn hộ dịch vụ” – serviced apartment trong dự án Scenia Bay. Nghĩa là, các căn hộ tại dự án được xây dựng, thiết kế theo những chuẩn mực khắt khe của loại hình “căn hộ dịch vụ” nhưng lại được đề cao yếu tố đầu tư nghỉ dưỡng của condotel – trong khi vẫn đảm bảo quyền sở hữu lâu dài của người mua.

  Được biết, các căn hộ và phòng khách sạn của Scenia Bay sẽ được quản lý bởi InVision Hospitality – đơn vị quản lý quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm quản lý các thương hiệu khách sạn danh tiếng. Điều này sẽ đảm bảo dự án được vận hành một cách chuyên nghiệp và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

  Theo đánh giá của giới đầu tư, dựa vào cơ sở pháp lý vững chắc, thiết kế ưu việt và đảm bảo việc vận hành bởi một nhà quản lý chuyên nghiệp, các căn hộ tại Scenia Bay có thể dễ dàng được sang nhượng với giá chênh cao hơn rất nhiều so với các dự án cùng phân khúc mà không có pháp lý rõ ràng và không có đơn vị quản lý chuyên nghiệp tham gia vào việc vận hành.

  Thị trường Nha Trang hiện đang bùng nổ, với lượng khách du lịch đông đảo và ngày càng tăng lên, cơ hội đầu tư sinh lời đang rộng mở với các nhà đầu tư, điểm nhấn đó chính là dự án Scenia Bay.